เที่ยวจีนไม่ควรพลาด เมนูเด็ด ต้องลอง!

เที่ยวจีนไม่ควรพลาด เมนูเด็ด ต้องลอง!

เที่ยวจีนไม่ควรพลาด เมนูเด็ด ต้องลอง! ประเทศจีน เป็นประเทศที่ใหญ่กว้างขวาง และมีประชากรเยอะที่สุดในโลก ดังนั้น วัฒนธรรมและวิถีชีวิต จึงมีความความแตกต่าง หลากหลายมากตามไปด้วย โดยเมนูที่จะนำเสนอในวันนี้รับรองว่าขึ้นชื่อ รสเลิศ อย่างแน่นอน โดย 10 เมนูจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. เป็ดปักกิ่ง 

เมนูอาหารจีนโปรดปรานที่สุด ของชาวทัวร์เลย เป็ดย่างหนังบางกรอบ ทานคู่กับแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ หรือหมั่นโถว บวกกับซอสที่เข้ากันได้ดี แนมด้วยผักนิด ๆ หน่อย ๆ เพลินอย่าบอกใครเลยล่ะ เห็นภาพแล้วหิวเลยเนี่ย ถ้าใครอยากทานแล้ว ยังไม่มีเวลาไปลิ้มรสชาติ original ที่จีน แนะนำว่าหยิบกุญแจรถ ขับไปภัตตาคารใกล้บ้านแก้ขัดก่อนได้นะ

2. หมูหัน

อาหารจีนมีเป็ดปักกิ่งแล้ว ก็ต้องมีหมูหันด้วยนะ ถึงจะครบสูตรโต๊ะอาหารจีน ซึ่งบอกเลยว่า ไม่มีอะไรจะฟินไปกว่า การได้ส่งหมูที่ย่างมาจนหนังกรอบ แต่เนื้อกลับนุ่ม เข้าปากแล้วล่ะ ทานเพลิน ๆ จนลืมแคลอรี่เลยทีเดียว

3. ไก่สับ

หน้าตาคุ้น ๆ ไหมล่ะ? บ้านไหนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน จะต้องเคยทานเมนูนี้แน่ ๆ เพราะเป็นเมนูที่แปรรูป มาจากของไหว้เจ้า สำหรับที่จีนนั้น จะนิยมนึ่งไก่จนสุกนิ่ม แล้วนำมาสับเป็นชิ้น ๆ ทานเข้าไปจะได้รสชาติ ของไก่แบบแท้ ๆ เพราะเขาไม่ได้ปรุงรสมากมาย แต่บอกเลยว่า หอม นุ่ม อร่อย จนแทบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลยล่ะ

4. ติ่มซำ

เมนูอาหารจีน ที่เรารู้จักกันดีจริง ๆ แล้ว ติ่มซำ เป็นชื่อเรียกของอาหารประเภทนึ่ง ซึ่งที่ฮิต ๆ ก็จะมี ฮะเก๋า ขนมจีบ ซาลาเปา หรือ เกี๊ยวต่าง ๆ นั่นเอง โดยจะจัดเสริ์ฟ มาในภาชนะใบเล็ก ๆ เช่น เข่ง หรือ จานเล็ก ๆ ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า เข่งเดียวไม่พอ

5. เครย์ฟิชผัดหม่าล่า

อาหารจีนเมนูนี้ หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อของ กุ้งมังกร นั่นเอง เป็นอาหารจีนที่ฮิตสุด ๆ ในหมู่ชาวจีน ไม่ว่าจะเดินทางไปเมืองเล็ก ๆ หรือ เมืองใหญ่ ๆ จะต้องเจอเจ้าเมนูนี้ อย่างแน่นอน ชาวจีนนิยมนำเจ้ากุ้งมังกร มาผัดกับหม่าล่า รสชาติจะออกเผ็ดมาก จนชาลิ้น แต่ขอบอกว่าอร่อยเหาะ

6. ปอเปี๊ยะ

อีกหนึ่งอาหารจีนธรรมดา แต่จะขอเล่าว่า เมนูนี้ชาวจีนต้องสั่งทุกครั้งเลยนะ เพราะเขาเชื่อว่าการกินปอเปี๊ยะ จะช่วยให้เกิดความเป็นสิริมงคล นั่นเอง เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ที่ไม่ว่าจะคนวัยไหน ก็แย่งกันหยิบกิน แบบว่าวางปุ๊บหมดปั๊บ ในพริบตาเลยล่ะ ถ้าไม่เชื่อเวลาไปเที่ยวจีน ลองสั่งได้กันได้เลย

7. เกี๊ยวน้ำ

เมนูอาหารจีน หน้าตาธรรมด๊า ธรรมดา แต่บอกเลยว่า รสชาติแบบต้นตำหรับ ของจีนไม่ธรรมดาแน่นอน เป็นเมนูอาหารจีน ที่คนจีนนิยมทานกันในฤดูหนาว เพื่อเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย รสชาติของน้ำซุปนั้น จะหอมเครื่องตุ๋นนำมาเลย แถมยังมีความหวาน แบบไม่ปรุงแต่ง ซดน้ำเพลิน ๆ ชามเดียวไม่พอแน่ ๆ เลยล่ะ

8. หมูทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน 

เมนูอาหารจีน จานโปรดของเด็ก ๆ ทั้งหลาย เพราะมีความกรุบกรอบ จากหมูทอดที่หั่นมาเป็นแท่งไม่ยาวมาก แต่ทอดได้กรอบสุด ๆ ราดกับซอสสีส้มแดง รสชาติเปรี้ยวอมหวาน คล้ายกับกำลังทานเฟรนช์ฟรายทอด จิ้มกับซอสมะเขือเทศ แล้วยิ่งได้ข้าวสวยร้อน ๆ มากินคู่กัน บอกเลยว่า ไม่มีวางช้อนแน่ ๆ

9. เต้าหู้ทรงเครื่อง 

เมนูอาหารจีน ที่นิยมไปทั่วโลก คนหนีไม่พ้นเมนูนี้ เพราะเป็นเมนูที่ทานได้ง่าย ทานได้ทุกวัยตั้งแต่เด็ก ไปจนถึงผู้สูงอายุเลย เต้าหู้นุ่ม ๆ ไปด้วยกันได้เป็นอย่างดี กับหมูสับรสหวาน ๆ เค็ม ๆ ทานเพลิน ๆ แป๊บเดียวหมดจานเลย

10. ไก่ผัดถั่วลิสง

อีกหนึ่งเมนูอาหารจีน ที่ไปเมืองจีนแล้ว ต้องกิน!! ซึ่งเราคุ้นเคย เพราะเป็นเมนูประจำโต๊ะจีน และภัตตาคารจีน เป็นอาหารจีนสไตล์เสฉวน โดยจะนำไก่มาหั่นเต๋า แล้วผัดกับถั่วลิสง และซอสรสชาติเผ็ดนิด ๆ ไก่นุ่ม ๆ ซอสหวาน ๆ ปนเผ็ด และ ถั่วลิสงมัน ๆ เข้ากันดีอย่าบอกใครเลยล่ะ

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 เมนู ของชาวจีน ถ้าคุณผู้อ่านสนใจไปเที่ยวที่ประเทศจีน อย่าลืมแวะกินเมนูที่เราแนะนำกันนะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน อ่านเพิ่มเติม รู้หรือไม่? ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ : ข่าวลือ ไอโฟน 12 จะมาในราคานี้

เที่ยวจีนไม่ควรพลาด เมนูเด็ด ต้องลอง!