รู้หรือไม่? ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

รู้หรือไม่? ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

รู้หรือไม่? ประโยชน์ของการดื่มน้ำ เพราะว่าร่างกายของคนเรา ประกอบด้วยของเหลวถึง 60% น้ำจึงมีความสำคัญต่อร่างกาย ไม่น้อยไปกว่าอากาศที่เราหายใจ กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ทำให้เราสูญเสียน้ำตลอดเวลา ไม่ว่าจากการขับถ่ายของเสีย การหายใจ หรือการเสียเหงื่อ โดยเฉพาะในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา การดื่มน้ำให้เพียงพอ จึงเป็นผลดีต่อร่างกาย

ดีต่อสมดุล ของเหลว 60% ในร่างกายของเรา ทำหน้าที่ในการย่อย การดูดซึมสารอาหาร การไหลเวียนของเลือด การสร้างน้ำลาย และการรักษาอุณหภูมิ การดื่มน้ำให้เพียงพอ จึงช่วยรักษาสมดุล ของของเหลวในร่างกาย ได้เป็นอย่างดี  

ดีต่อหุ่น น้ำมีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนักได้  เพราะอาหารที่มีน้ำ เป็นส่วนประกอบ จะทำให้รู้สึกว่า ชามใหญ่กว่าอาหารแห้ง ๆ การเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำ เป็นส่วนประกอบ เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ซุป ผัก ผลไม้ จะทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น ซึ่งเป็นผลดีในการควบคุมแคลอรี ที่จะเข้าสู่ร่างกาย เช่นเดียวกับการเลือกดื่มน้ำเปล่าแทน น้ำอัดลม หรือ เครื่องดื่มที่มีแคลอรีอื่น ๆ

ดีต่อกล้ามเนื้อ เซลล์ที่ได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะขาดความยืดหยุ่น อาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดความ เสียหายและบาดเจ็บได้ง่าย  ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬา แนะนำว่าควรดื่มน้ำ ประมาณครึ่งลิตร ก่อนออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง จะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดี  และเป็นการเตรียมพร้อม สำหรับการเสียเหงื่อ จากการออกกำลังกายอีกด้วย

ดีต่อผิว ห่างไกลริ้วรอย น้ำทำให้ผิวชุ่มชื้น และดูดี การขาดน้ำ จะทำให้ผิวแห้งเป็นริ้วรอยแก่เกินวัย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และเรายังสามารถใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อช่วยบล็อก ไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำ

ดีต่อไต ไม่เป็นนิ่ว น้ำช่วยให้ไตทำงานได้ดี  ไตมีหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย  ตราบใดที่เราดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ไตก็จะทำงานได้อย่างราบรื่น  สังเกตง่าย ๆ จากปัสสาวะ หากว่าวันไหนปัสสาวะของเรามีสีเข้มและมีกลิ่น นั่นแสดงว่า เราดื่มน้ำน้อยเกินไป และไตกำลังทำงานอย่างหนัก เสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในไต

ดีต่อลำไส้ น้ำช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานได้ปกติ  มีความลื่นไหลในระบบทางเดินอาหาร ในสภาพที่น้ำไม่เพียงพอ ลำไส้ใหญ่จะดูดน้ำจากอุจจาระ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก หากเราดื่มน้ำมาก พอเส้นใยอาหารที่ได้ความชุ่มชื้น จะทำหน้าที่เหมือนไม้กวาด ที่ช่วยกวาดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี

ช่วยในการย่อยอาหาร การดื่มน้ำที่เพียงพอ ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกาย ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงาน และลำไส้เคลื่อนตัวได้ดี ยิ่งดื่มน้ำอุ่น จะยิ่งดีต่อระบบย่อยอาหาร มากกว่าการดื่มน้ำเย็น

ช่วยลดอาการท้องผูก กระตุ้นระบบขับถ่าย การดื่มน้ำที่ไม่เพียงพอ อาจทำให้ลำไส้ดึงน้ำออกจากอุจจาระในลำไส้ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น จึงเป็นเหตุให้อุจจาระแข็งตัว และถ่ายยาก ดังนั้น การดื่มน้ำให้เพียงพอ จะทำให้ลำไส้มีความชุ่มชื้นเพียงพอ ไม่ต้องดึงน้ำออกจากอุจจาระ จึงทำให้ถ่ายง่ายขึ้น

ช่วยลดน้ำหนัก การดื่มน้ำช่วยกระตุ้นระบบการเผาพลาญ พลังงานในร่างกายให้สูงขึ้น ทำให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น และยังช่วยลดความอยากอาหาร และช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น

ลดความเสี่ยงต่อโรคร้าย การดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี จะช่วยลดความเสี่ยง จากการเกิดโรคร้าย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งลำไส้ และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น การดื่มน้ำ 5–8 แก้วใน 1 วัน ช่วยให้การทำงานของหัวใจ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง การดื่มน้ำน้อย ส่งผลให้เซลล์ของเราแห้ง ทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื่น แห้งกร้าน การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ จะทำให้ผิวสดใส มีสุขภาพผิวหนังดี

ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น การดื่มน้ำเปล่าตอนเช้า หลังตื่นนอน จะช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานได้ดีขึ้น เพราะสมองมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 75–85 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งการดื่มน้ำ ยังช่วยทำให้รู้สึกมีสมาธิมากขึ้น

ดื่มน้ำเท่าไรถึงจะเพียงพอ

วันละ 8 แก้ว อย่างที่เคยทราบกันมาจะพอดี สำหรับทุกคนไหม?  ไม่น่าจะใช่นะจริงๆแล้วต้องคำนวณ โดยใช้น้ำหนักตัวคูณกับ 33 เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัมคูณ 33 ก็เท่ากับ 1,650 หน่วย ออกมาเป็น CC. ที่ร่างกายต้องการทั้งวัน  ถ้าแก้ว มาตรฐาน 250 CC. ก็ประมาณ 7 แก้ว แต่ถ้าน้ำหนัก 70 คูณ 33 ก็ 2,310 CC. ก็ประมาณ 9-10 แก้ว

ข้อควรระวัง

การดื่มน้ำเวลาที่กระหายจัด หรือหลังออกกำลังกาย รวดเดียวหมดแก้ว นอกจากจะทำให้ ปวดปัสสาวะแล้ว ยังทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมเกลือแร่ที่มากับน้ำ แบบนี้ไม่ดีแน่ อีกเรื่องคือ การดื่มน้ำระหว่างทานข้าว น้ำจะไปเจือจางกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้ย่อยโปรตีนได้ไม่ดี อาจจะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน ปวดเมื่อยคอบ่าไหล ไมเกรน ลมพิษ สำหรับคุณๆ ที่ยังดื่มน้ำน้อยเกินไป มาร่วมกันสร้างสุขนิสัยในการดื่มน้ำให้เพียงพอ ต่อความต้องการ ของร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดี แล้วก็ดื่มให้ถูกวิธีด้วยนะคะ

ดูแลสุขภาพด้วยการดื่มน้ำแล้ว หันมาใส่ใจตัวเองกันด้วยนะคะ น้ำผึ้ง ช่วยชะลอวัยได้

อ่านบทความน่ารู้ เพิ่มเติม อันไหนที่ทำให้โลกร้อนกันแน่ ระหว่าง ถุงผ้ากับถุงพลาสติก