10 อภิมหาเศรษฐีไทย

10 อภิมหามหาเศรษฐีไทย

10 อภิมหามหาเศรษฐีไทย 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวได้จัดอันดับมหาเศรษฐี ที่มีทรัพย์สินมากที่สุดในประเทศไทย จำนวน 10 คน ประจำปี 2563 โดยมีมูลค่าทรัพย์สินโดยรวมอยู่ที่ 1.32 แสนล้านเหรียญ ลดลงเป็นจำนวน 18% หรือ 2.8 หมื่นล้านเหรียญ โดย 10 อันดับของผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย มีดังต่อไปนี้

เผย 10 อภิมหามหาเศรษฐีไทย ที่มีทรัพย์สินรวมมากที่สุดของไทย พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์ เจ้าของ CP ยังครองอันดับ 1 รวยที่สุด

 1. ตระกูลเจียรวนนท์

เจ้าของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ CP ผู้ดำเนินธุรกิจในลักษณะบริษัท Holding Company ถือหุ้นบริษัทในเครือทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการ มีบริษัทหลักในเครือมากกว่า 30 บริษัท โดยเป็นเจ้าของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven และศูนย์จำหน่ายสินค้า แม็คโคร นอกจากนี้ล่าสุด เครือเจริญโภคภัณฑ์ เพิ่งชนะการประมูลซื้อกิจการ เทสโก้ โลตัส ในประเทศไทย และมาเลเซีย ได้สำเร็จ ด้วยมูลค่ากว่า 3.38 แสนล้านบาท ทำให้ขณะนี้พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์ มีทรัพย์สินอยู่ที่ 2.73 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 8.92 แสนล้านบาท

2. เฉลิม อยู่วิทยา

ผู้นำตระกูลอยู่วิทยา ที่เป็นเจ้าของสัดส่วนหุ้นรวมกัน 51% ในบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด (Red Bull) เครื่องดื่มให้พลังงานที่มีแบรนด์เป็นเอกลักษณ์ มีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 2.02 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 6.6 แสนล้านบาท

3. เจริญ สิริวัฒนภักดี

เจ้าของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำในประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสายธุรกิจหลัก 4 สาย ได้แก่ ธุรกิจสุรา เบียร์ เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ และอาหาร มีชื่อเสียงโด่งดังจากเบียร์ช้าง และเหล้าแสงโสม 1.05 มีทรัพย์สินอยู่ที่ 1 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 3.43 แสนล้านบาท

4. ตระกูลจิราธิวัฒน์

กลุ่มผู้บริหารเจ้าของ เซ็นทรัล กรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจห้างสรรพสินค้า, ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจบริหารและการตลาดสินค้าแฟชั่น, ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ต, ธุรกิจร้านอาหาร รวมไปถึงธุรกิจดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ปัจจุบันมีแม่ทัพใหญ่คือ ทศ จิราธิวัฒน์ สำหรับตระกูลจิราธิวัฒน์ มีทรัพย์สินโดยรวมอยู่ที่ 9.5 พันล้านเหรียญ หรือ 3.1 แสนล้านบาท

5. สารัชถ์ รัตนาวะดี

ผู้ถือหุ้นหลักของ กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ บริษัทด้านพลังงานไฟฟ้า ที่มีโรงผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติและพลังงานแสงอาทิตย์ รวมทั้งหมดกว่า 33 แห่ง โดยมีทรัพย์สินโดยรวมอยู่ที่ 6.8 พันล้านเหรียญ หรือ 2.22 แสนล้านบาท

6. อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

ผู้ขึ้นมาคุมบังเหียนนำกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ดำเนินธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี จำหน่ายสินค้าของที่ระลึกและสินค้าไทย ในอาคารผู้โดยสารในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และดอนเมือง และรับตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอล Leicester City แทน วิชัย ศรีวัฒนประภา ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2561 มีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 3.8 พันล้านเหรียญ หรือ 1.24 แสนล้านบาท 

7. ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ

ประสบความสำเร็จในฐานะผู้บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สีและสารเคลือบผิวรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันมีฐานการผลิตทั้งในไทย เวียดนาม สปป.ลาว เมียนมา มาเลเซีย และกัมพูชา มีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 3.1 พันล้านเหรียญ หรือ 1.01 แสนล้านบาท

8. ตระกูลโอสถานุเคราะห์

ผู้ประกอบธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเน้นทางด้านผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์ เช่น เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เอ็ม-150, ลิโพวิตัน-ดี, ชาร์คคูลไบท์ เครื่องดื่ม C-vid เป็นต้น โดยมี เพชร โอสถานุเคราะห์ ทายาทรุ่นที่ 4 เป็นซีอีโอสืบทอดต่อกิจการ ปัจจุบันตระกูลโอสถานุเคราะห์ มีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 3 พันล้านเหรียญ หรือ 9.8 หมื่นล้านบาท

9. วานิช ไชยวรรณ

อดีตพ่อค้าข้าว ที่ประสบความสำเร็จจากการดำเนินธุรกิจ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) บริษัทประกันชีวิตขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไทย และยังมีหุ้นส่วนในบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ ทรัพย์สินรวมทั้งหมดอยู่ที่ 2.8 พันล้านเหรียญ หรือ 9.15 หมื่นล้านบาท

10. นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ

ผู้มีอิทธิพลในวงการธุรกิจสุขภาพของเมืองไทย และอดีตแพทย์ผ่าตัด ผู้ก่อตั้งบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ประกอบธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศ โดยมีโรงพยาบาลเครือข่ายในไทย และกัมพูชา ภายใต้ชื่อ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ, กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช, โรงพยาบาลบีเอ็นเอช, กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท, กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่มโรงพยาบาลรอยัล ปัจจุบันมีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 2.6 พันล้านเหรียญ หรือ 8.49 หมื่นล้านบาท รู้จัก ELON MUSK มหาเศรษฐีแห่งการเทคโนโลยีระดับโลก

อยากรวย ต้องลอง!! สูตรพิชิตโบนัส จากเกมสล็อต