วางแผนทำธุรกิจด้วย กลยุทธ์ 4P มีแต่ปัง!

วางแผนทำธุรกิจด้วย กลยุทธ์ 4P มีแต่ปัง!

วางแผนทำธุรกิจด้วย กลยุทธ์ 4P มีแต่ปัง! – การเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆ ต้องอาศัยการวางแผนทางการตลาดที่ดี และความรู้ที่ควรมีเป็นพื้นฐานในการทำธุรกิจ เพื่อกำหนดทิศทางความเป็นไปของธุรกิจของเราให้เกิดความมั่นคง และสามารถรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้

วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับ 4P หรือ Marketing Mix เรียกเป็นภาษาไทยว่า ส่วนผสมทางการตลาด เป็นทฤษฎีหนึ่งที่ใช้ในการวางแผนการตลาด โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ Product Price Place และ Promotion เราต้องวางแผนให้แต่ละส่วนมีความสอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกัน

ครั้งแรกที่คิดออกมาอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ เราก็สามารถปรับไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ส่วนผสมทางการตลาดที่เหมาะสมที่สุด อาจจะมีบางท่านที่เกิดความสงสัยในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับตัว 4P ว่ามันคืออะไร ทำไมจึงนิยมนำมาช่วยวางแผนธุรกิจ

กลยุทธ์ 4P

วางแผนทำธุรกิจด้วย กลยุทธ์ 4P มีแต่ปัง!

4P หรือ Marketing Mix สามารถเรียกเป็นภาษาไทยได้ว่า ส่วนผสมทางการตลาด เป็นทฤษฎีหนึ่งที่นิยมใช้ในการวางแผนการตลาด โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ ได้แก่ Product, Price, Place และ Promotion

เราต้องวางแผนให้แต่ละส่วนมีความสอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกัน ครั้งแรกที่คิดออกมาอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ เราก็สามารถปรับไปเรื่อยๆ ซึ่งแต่ละอย่างจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

1. Product

P ตัวแรกก็คือ Product ซึ่งก็คือสินค้าหรือบริการที่เราสามารถเสนอให้ลูกค้าได้ การจะกำหนดสินค้าหรือบริการได้นั้นเราต้องทราบความต้องการของตลาด เพื่อจะได้คาดเดาทิศทางของการออกสินค้าใหม่ๆได้ หรือเราอาจมองหาโอกาสจากช่องว่างทางการตลาด ปรับประยุกต์สินค้าเดิมให้กลายเป็นสินค้าใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

แต่ที่สำคัญคือต้องตอบโจทย์ให้ลูกค้าได้เป็นอย่างดี เรามีทฤษฎีทางการตลาดมากมายเกี่ยวกับ Product แต่สิ่งนึงที่ ได้เน้นมาตลอดก็คือ การสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า (Differentiate) เพราะถือเป็นช่องทางที่สามารถเอาชนะสินค้าอื่นๆ ได้อย่างสมศักดิ์ศรี และลูกค้าก็สามารถจดจำเราได้ด้วยความโดดเด่นของเราเอง

โดยการเลือกอาจมีกลยุทธ์แตกต่างกันไป เช่น เลือกสินค้าที่ยังไม่มีวางขายในตลาด เลือกขายสินค้าที่เป็นที่นิยมและกำลังอยู่ในกระแส หรือเลือกขายสินค้าที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดน้อย แต่เป็นสินค้าประเภทที่จำเพาะเจาะจงหรือ Niche Market เป็นต้น

การเข้าใจและสามารถวิเคราะห์ถึงสินค้า-บริการของตัวเองได้ จะทำให้ผู้ประกอบการเข้าใจส่วนผสมทางการตลาดอื่น ๆ เพราะอย่างที่บอกว่า Product เป็นส่วนประกอบหลักในการทำธุรกิจ ทำให้เราสามารถเข้าใจจุดเด่นและจุดขายเพื่อนำเสนอสินค้า-บริการได้ ตลอดจนทำให้เข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอีกด้วย  

2. Price

P ตัวที่สอง คือ Price หรือราคา เรื่องเงินๆทองๆถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการขายของเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นราคานี่แหละเป็นตัวที่สามารถสร้างรายได้เข้ามาให้เรา การตั้งราคาจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในการค้าขาย

เพราะราคาจะต้องเหมาะสมกับคุณค่าของสินค้าหรือบริการที่เรามีให้ ถ้าเราต้องราคาสูงเกินกว่าคุณภาพสินค้า ลูกค้าที่ไหนจะซื้อของเรา แต่ถ้าเราต้องราคาต่ำกว่าคุณภาพสินค้า สุดท้ายเราก็จะเป็นคนที่เสียผลประโยชน์ซะเอง ดังนั้น การจะตั้งราคาเราจำเป็นต้องมีการศึกษาและสำรวจก่อนว่า ตัวเลขที่เราตั้งขึ้นเป็นราคาที่ลูกค้าพึงพอใจจะจ่ายหรือไม่

วิธีกำหนดราคาก็มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ กำหนดราคาตามความต้องการของลูกค้า (มาจากการสำรวจ) หรือ กำหนดราคาตามตลาด (สังเกตจากคู่แข่ง) หรือ กำหนดราคาตามต้นทุน+กำไรที่ต้องการ

กลยุทธ์ 4P

3. Place

P ตัวที่สาม คือ Place หรือสถานที่จัดจำหน่าย เรียกง่ายๆก็คือว่า เรามีวิธีการขายยังไง สินค้าโชว์อยู่ที่ไหน ส่งให้ลูกค้าอย่างไร อันนี้ถ้าเป็นหน้าร้านจริงๆ อาจต้องมีการเลือกสรรทำเลที่เหมาะสมด้วย

แต่ถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์ ช่องทางการจัดจำหน่ายของเราก็คือเว็บไซต์ หรือบางร้านก็อาจจะขายผ่านทาง Facebook Fanpage แล้วก็ส่งสินค้าผ่านทางไปรษณีย์ ถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์ เรื่อง Place จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยเมื่อเทียบกับการเปิดหน้าร้านจริง

โดยปัจจุบันช่องทางการขายสินค้า-บริการก็มีมากขึ้น ทั้งการขายแบบ Offline เช่น ร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น และยังมีการขายบนช่องทาง Online อาทิเช่น Social Media Platform หรือการขายบน Market place นั่นเอง 

4. Promotion

P ตัวสุดท้ายก็คือ Promotion อันนี้น่าจะเป็นตัวที่ทุกคนคุ้นเคยมากที่สุด ทั้งในฐานะพ่อค้าแม่ค้า และในฐานะลูกค้าเลย เพราะเมื่อไหร่ที่ได้ยินคำว่า Promotion เราจะรู้สึกว่ามันคือการลดราคา

แต่ความจริงแล้ว Promotion มีอะไรมากกว่านั้น เพราะมันรวมถึงกิจกรรมทางการตลาดอื่นๆด้วย เช่น การประชาสัมพันธ์ การโฆษณา ใบปลิว โปสเตอร์ และการลดแลกแจกแถม นอกจากนี้ยังมีอะไรอีกหลายอย่างให้เราได้นำมาใช้

กลยุทธ์ 4P

แน่นอนว่าการเข้าใจ ส่วนผสมทางการตลาด 4P ในผลิตภัณฑ์-บริการที่เราต้องการนำเสนอและขายให้กับลูกค้าได้ ย่อมเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจอย่างแน่นอน ซึ่งข้อดีของการวิเคราะห์และวางกลยุทธ์ทางการตลาดด้วย 4P ประกอบด้วย

1.ทฤษฎี 4P

ทำให้สามารถสร้างแผนการตลาดที่เหมาะสมกับสินค้า หรือกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

2.ใช้การวิเคราะห์ 4P

เพื่อช่วยในการพัฒนาสินค้า-บริการให้มีความเหมาะสมกับกลยุทธ์ทางการตลาดมากขึ้น

3.สามารถใช้ 4P

เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ และวางแผนกลยุทธ์การตั้งราคาขายสินค้า-บริการ

4.4P ทำให้เข้าใจพฤติกรรมในการซื้อของผู้บริโภค

รวมทั้งใช้วิเคราะห์ช่องทางการขายที่มีประสิทธิภาพ

5.ใช้ส่วนผสมทางการตลาด 4P

เพื่อวิเคราะห์ตลาด ประเมินตัวเองและคู่แข่ง

จะเห็นได้ว่า 4P Marketing Mix นั้นอาจจะดูง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะ ที่ต้องอาศัยประสบการณ์ ความรู้ที่จะสามารถวิเคราะห์ 4P ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง แต่สุดท้ายแล้วการวางแผนทางการตลาดนั้น

ก็ยังขึ้นอยู่กับว่ากลุ่มเป้าหมายของเรานั้นคือใคร สิ่งที่เราวางแผนนั้นจะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของเราหรือไม่ ดังนั้นควรที่จะเรียนรู้ และเปิดรับความรู้ใหม่ๆ และพร้อมที่จะปรับตัวอยู่ตลอดเวลา

คุณคงมีความเข้าใจมากขึ้นในการทำธุรกิจแต่เราจะศึกษาอย่างเดียวก็ไม่ได้เพราะร่างกายของเรามีขีดกำจัดที่จะทำให้คุณมีร่างกายที่ทรุดโทรมลงได้ มารู้จักกับ น้ำผึ้ง ที่ช่วยชะลอวัยได้ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยนะ เรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพอีกเรื่องหนึ่งนั้นก็คือการจดจำสิ่งต่างๆของสมอง ถ้าคุณไม่อยากเป็นคนที่หลงๆลืมๆขอแนะนำ 6 เทคนิคช่วยเรื่องความจำ