น้ำผึ้ง ช่วยชะลอวัยได้

น้ำผึ้ง คือน้ำหวานที่ผึ้งเก็บมาจากต่อมน้ำหวานของดอกไม้ โดยผึ้งจะกลืนน้ำหวานลงสู่กระเพาะน้ำหวาน ซึ่งจะมีเอนไซม์ ช่วยย่อยน้ำหวาน แล้วนำมาเก็บไว้ในหลอดรวงผึ้ง จากนั้นน้ำผึ้งค่อยๆบ่มตัวเองโดยการระเหยน้ำออกไปจนน้ำผึ้งมีปริมาณน้ำตาม ที่เข้มข้นขึ้น จนได้ระดับที่เหมาะสม กับการเก็บรักษาผึ้งงานก็จะปิดฝาหลอดรวง

เราเรียกน้ำผึ้งนี้ว่า “น้ำผึ้งสุก” เป็นน้ำผึ้งที่ได้มาตรฐาน คือมีน้ำอยู่ไม่เกินร้อยละ 20-21 แต่ถ้าหากเก็บน้ำผึ้งในหน้าที่มีน้ำมากไม่มีการระเหยน้ำออกมา ให้อยู่ในมาตรฐานอาจทำให้เกิดกระบวนการหมัก ทำให้น้ำผึ้งมีรสเปรี้ยว และเกิดแก๊สขึ้น อาจมีการระเบิดได้ ถ้าเก็บไว้ในขวดแก้วที่ปิดสนิท ดังนั้นคนโบราณจึงนิยมให้ใช้น้ำผึ้งเดือนห้า เพราะปริมาณน้ำน้อยและมีดอกไม้หลายชนิดบานในช่วงเวลาดังกล่าว

น้ำผึ้ง ช่วยชะลอวัยได้

น้ำผึ้ง วัตถุดิบดีๆ เพื่อสุขภาพที่หลายคนมีติดบ้านเอาไว้ ด้วยรสชาติที่หวานหอมอร่อยมีเอกลักษณ์จึงทำให้น้ำผึ้งกลายเป็นส่วนผสมสำคัญ ในเมนูอาหารหลายอย่าง แถมน้ำผึ้งยังมีคุณประโยชน์มากมาย เป็นเสมือนยาอายุวัฒนะจากธรรมชาติ ที่ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอยก่อนวัย

ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง สดใส สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพิ่มความแข็งแกร่งของระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มความสดชื่น สดใสให้ชีวิตของเราได้ วันนี้ นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท หรือ คุณหมอหนุ่ม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จะมาให้แนะนำให้เรารู้จักน้ำผึ้งกันให้มากขึ้น ถ้าพร้อมกันแล้วไปดูกันเลย

ถ้านึกถึงการดูแลและบำรุงผิวพรรณ การดูแลผิวให้สวยใส จากภายในสู่ภายนอกเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งกว่าเครื่องสำอางใดๆ เพราะไม่ว่าใครก็อยากจะตื่นมาแล้วสวยเลย ไม่ต้องแต่งหน้าก็มีผิวเนียนกระจ่างใสด้วยกันทั้งนั้น เราจึงต้องอาศัยอาหารผิวอย่าง “น้ำผึ้ง” ซึ่งมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวของเรามากมาย

น้ำผึ้งเป็นอาหารที่ให้พลังงานชั้นดี น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา (4 กรัม) ให้พลังงานประมาณ 22 กิโลแคลอรี พลังงานหลักมาจากคาร์โบไฮเดรต เพราะมีน้ำตาลฟรุคโตสเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งน้ำตาลฟรุคโตสนี้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และนำไปใช้เป็นพลังงานได้ช้ากว่าน้ำตาลกลูโคส ตามปกติแล้ว หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ระดับน้ำตาลในเลือดของเรา จะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ฮอร์โมนอินซูลินซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงตามไปด้วย

การรับประทานน้ำตาลฟรุคโตสจากน้ำผึ้งจะมีส่วนช่วยให้การหลั่งฮอร์โมนอินซูลินไม่สูงเหมือนการกินน้ำตาลทรายทั่วไป โดยปริมาณน้ำตาลที่เติมลงในอาหาร และเครื่องดื่มในแต่ละวันที่เหมาะสม ในเด็กควรรับประทานน้ำตาล ไม่เกินวันละ 4 ช้อนชา (16 กรัม) และผู้ใหญ่ควรรับประทานไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา (24 กรัม)

น้ำผึ้ง ช่วยชะลอวัยได้

ทางยาหมออายุรเวทเชื่อว่าน้ำผึ้งมีสรรพคุณชำระล้างบาดแผล รักษาแผล สมานเนื้อเยื่อ บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้ตรีโทษ ลดไขมัน บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล เสริมสร้างสติปัญญา และบำรุงกำหนัด นิยมใช้ในการแก้ไอ แก้หอบหืด ร่างกายซูบโทรม รักษาอาการบาดเจ็บ หมายถึงถูกกระทบกระแทกแล้วร่างกายบอบช้ำ ทั้งยังใช้แก้อาเจียน แก้สะอึก วิงเวียน มึนงง แก้ท้องเสีย (ใช้น้ำผึ้งเก่า)

แก้อาการเลือดออกง่าย แก้กระหาย เป็นลม รักษาโรคเกี่ยวกับตา แก้พิษ และรักษาโรคพยาธิ เป็นต้น เวลาใช้จริงส่วนใหญ่ มักไม่ใช้น้ำผึ้งอย่างเดียวล้วนๆ แต่จะผสมในยากวนบ้าง ผสมในยาดอง หรือไม่ก็ใช้เป็นกระสายยา และยังใช้น้ำผึ้งผสมเพื่อให้กินง่ายขึ้น

น้ำผึ้ง ช่วยชะลอวัยได้

ใครที่ชอบรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน หรือกำลังมองหาอาหารผิวดีๆ ขอบอกว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนให้ยุ่งยาก เพราะเราสามารถเติมคอลลาเจน จากธรรมชาติให้ผิวของเราได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานน้ำผึ้งซึ่งมีกรดอะมิโนที่มีประโยชน์มากมายหลายชนิด

โดยในน้ำผึ้งมีกรดอะมิโนโพรลีนมากถึง 50-85% ของกรดอะมิโนทั้งหมด โพรลีนจะทำช่วยปรับปรุงโครงสร้างผิว สร้างคอลลาเจนให้ผิวของเรา นอกจากนี้ ยังมีลิวซีนและไอโซลิวซีนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ จึงทำให้ผิวของเราสวยแข็งแรง สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างเป็นธรรมชาติและปลอดภัย

กลูตามีนในน้ำผึ้งจะช่วยทำให้การทำงาน ของระบบภูมิคุ้มกัน และระบบการย่อยของเราเป็นปกติ แถมยังมีส่วนช่วยให้แผลหาย และมีสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียอีกด้วย

น้ำผึ้ง ช่วยชะลอวัยได้

หลายๆ คนคงเคยได้ยินถึงประโยชน์ของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ หรือ โพรไบโอติกส์ ซึ่งช่วยปรับสมดุลระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเรา ทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันโรคหรือความผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดจากการเสียสมดุล ของแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ชรา การจะเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ ที่ดีในลำไส้

จุลินทรีย์เหล่านั้นต้องได้รับอาหารหรือที่เรียกว่าพรีไบโอติกส์อย่างเพียงพอเสียก่อน ซึ่งน้ำผึ้งก็มีฟรุคโตโอลิโกแซคาไรด์คาร์โบไฮเดรตที่เป็นอาหารอันแสนเลอค่าสำหรับจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ จึงช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ของเรา ส่งผลให้ร่างกายของเราสมดุลแข็งแรงตั้งแต่ภายในจนถึงภายนอก

น้ำผึ้ง ช่วยชะลอวัยได้

เราสามารถนำน้ำผึ้งมาทำเป็นเมนูอร่อยได้หลากหลาย เช่นการผสมในเครื่องดื่ม อย่างเครื่องดื่มประเภทนม หรือ ชา เพื่อเพิ่มความหอม อร่อย และคุณประโยชน์ดีๆ แค่นี้เราก็สามารถรับสารอาหารจากน้ำผึ้ง ได้ง่ายๆ ทุกวัน คุณประโยชน์เยอะ สารอาหารครบขนาดนี้ อย่ารอช้าอีกต่อไป รีบหาน้ำผึ้งหรือผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ที่อุดมไปด้วยคุณค่าดีๆ จากธรรมชาติมารับประทานเพื่อสร้างผิวสวยไปด้วยกันนะ

สำหรับใครที่ชอบทานน้ำผึ้งอยู๋แล้วคงเป้นเรื่องดี ที่ได้รับสารอาหารดีๆ เพราะน้ำผึ้งเป็นส่วนประกอบอยู่ในหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นนมน้ำผึ้ง ชามะนาวน้ำผึ้ง ของหวานต่างๆ แต่อย่าลืมว่าควรทานในปริมาณที่พอดี ไม่มากเกินไปล่ะ

คราวนี้อยากพาเพื่อนๆมาส่องวิสัยทัศน์และ 3 กลยุทธ์หลักของซัมซุงที่จะเป็นผู้นำในยุค Next Normal หรือความปกติรูปแบบใหม่ แต่สำหรับซัมซุงนี่คือ ‘ Next Normal ’ ซึ่งเทคโนโลยี โดยเฉพาะโมบายล์เทคโนโลยี (Mobile Technology) ที่ทุกวันนี้มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก

บทวามที่เราอยากแนะนำ : สารพฤกษเคมีจากผักหลากสี