5 มหาวิทยาลัยเอกชนน่าเรียน

5 มหาวิทยาลัยเอกชนน่าเรียน

5 มหาวิทยาลัยเอกชนน่าเรียน การศึกษาดี ๆ เดี๋ยวนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่มหาวิทยาลัยชื่อดังของรัฐ อย่างจุฬาลงกรณ์ ธรรมศาสตร์ หรือมหาวิทยาลัยชื่อดังตามเขตภูมิภาคต่าง ๆ แล้ว แต่มหาวิทยาลัยเอกชน เริ่มเข้ามามีบทบาท และเป็นตัวเลือกทางการศึกษาในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

ประเทศของเรามีมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเรียนการสอน และหลักสูตรการสอนมาตรฐานมากมาย บางมหาวิทยาลัยผลิตและส่งออกคนดังในวงการต่าง ๆ ของประเทศด้วยซ้ำ บทความของเราในวันนี้ จึงจะขอพาทุกท่าน ไปทำความรู้จัก 5 มหาวิทยาลัยเอกชนน่าเรียน ว่าแต่ละที่มีจุดเด่นอย่างไร หรือเรียนแล้วจะได้อะไรกลับไปบ้าง พร้อมแล้วไปกันเลย  

1. มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (Bangkok University)

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ถ้าพูดถึงมหาวิทยาเอกชนตัวท็อปในประเทศ คงไม่มีที่ไหนโด่งดังไปมากกว่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพอีกแล้ว “มหาวิทยาลัยกรุงเทพ” เป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชน แรกเริ่มเดิมทีมหาลัยแห่งนี้ก่อตั้งในชื่อ โรงเรียนไทยเทคนิค เมื่อปี พ.ศ. 2505 ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “วิทยาลัยกรุงเทพ”

และได้รับการยกฐานะขึ้นเป็น “มหาวิทยาลัยกรุงเทพ” ตามลำดับในปี 2527 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มีทั้งหมด 2 วิทยาเขต คือวิทยาเขตรังสิต และวิทยาเขตกล้อยน้ำไทย เปิดสอนทั้งหมด 9 คณะ ได้แก่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์ ครอบคลุมทั้งวิทยาลัยนานาชาติ และบัณฑิตวิทยาลัยด้วย

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้รับการยอมรับเรื่องการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ ก็ทำหลักสูตรออกมาแบบคับแน่นไปด้วยคุณภาพทั้งนั้น คณะดังที่ได้รับความสนใจในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ต้องยกให้คณะนิเทศศาสตร์ ที่สร้างบุคลากรทางวงการบันเทิงให้กับประเทศไทยมากมาย ภายในพื้นที่กว่า 400 ไร่ของวิทยาเขตรังสิต ท่านจะได้รับความสะดวกสบายทางด้านการศึกษาที่ครบครัน รับรองหากเข้าศึกษาต่อที่นี่ ท่านจะจจบออกไปเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพด้านต่าง ๆ แน่นอน

2. มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (Assumption University)

มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือมหาวิทยาลัย ABAC เป็นอุดมศึกษาชื่อดังอีกแห่ง ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ABAC สร้างบุคลาชั้นนำในสายงานต่าง ๆ มานับไม่ถ้วน จุดเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ คือการศึกษาภาคอินเตอร์ นักศึกษาทุกคนที่เข้าเรียนมหาวิทยาลับเอแบค ต้องสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษในคลาสเท่านั้น เอแบคมรคณาจารย์ชั้นนำมากมาย ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ฉะนั้น ผู้ศึกษาจะได้ประโยชน์ในเรื่องของสำเนียงพื้นฐาน ซึ่งจำเป็นมาก ๆ ในการศึกษาต่อต่างประเทศ หรือทำธุรกิจระหว่างประเทศในอนาคต เด็กที่เรียนมหาวิยาลัยเอแบคเกือบจะทุกคน ต้องได้รับการแลกเปลี่ยนเรียนต่างประเทศอย่างน้อย 1 เทอม นับเป็นหลักสูตรบังคับ ที่ช่วยเปิดประสบการณ์ในการเรียนรู้ให้ผู้เรียนได้ดีมาก ๆ คณะชื่อดังที่ได้รับความสนใจจากมหาวิทยาลัยเอแบคอันดับ 1 ต้องยกให้คณะบริหารธุรกิจ รับรองว่าเรียนจากที่นี่ ท่านจะเป็นนักธุรกิจที่ดีแน่นอน

3. มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (The University Of The Thaichamber of commerce )

 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังอันดับ 3 ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาด มอหอการค้าตั้งอยู่ที่ ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร เปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก

รวมทั้งหลักสูตรนานาชาติ ปัจจุบันมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดสอนในระดับปริญญาตรี ทั้งในส่วนของวิทยาลัยนานาชาติ ทั้งหมด 8 คณะ ได้แก่ บริการธุรกิจ วิทยาศาสตร์ มนุษยศาสตร์ บัญชี นิเทศศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์  และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

นอกจากจะเด่นเรื่องหลักสูตรการเรียนการสอนแล้ว ยังมุ่งเน้นสร้างวัฒนธรรมที่แข็งแรงให้แก่ผู้เรียนด้วย มหาวิทยาลัยมีการก่อตั้ง ข้อมูลด้านศิลปวัฒนธรรมวัฒนธรรมไทย แบบมุ่งเสริมสร้างกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมไทยให้แก่นักศึกษา นับเป็นมหาวิทยาลัยดเอกชน และนานาชาติอีกหนึ่งแห่งที่น่าเรียนมาก ๆ

4. มหาวิทยาลัยรังสิต (Rangsit University)

มหาวิทยาลัยรังสิต

มหาวิทยาลัยเอกชนอันดับต้น ๆ ของไทย จะขาด มหาวิทยาลัยรังสิตไปไม่ได้  มหาวิทยาลัยไทยรังสิตเปิดให้การสอนทั้งหมด 86 สาขาวิชา ที่สำคัญยังเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ที่มีจำนวนศาสตราจารย์มากที่สุดในประเทศด้วย มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดสอนในระดับปริญญาตรีมากถึง 13 คณะ

ได้แก่ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ คณะเทคนิคการแพทย์ คณะกายภาพบำบัด คณะการแพทย์แผนตะวันออก คณะทัศนศาสตร์ คณะเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และคณะศิลปะและการออกแบบ

นอกจากนี้ในระดับวิทยาลัย ยังเปิดสอนคณะที่น่าสนใจอย่างหลากหลายทั้งคณะดิจิทัลอาร์ต และคณะนวัตกรรมสังคม หากท่านกำลังมองหามหาวิทยาลัยที่ครบเครื่องเรื่องการศึกษา และบุคลากรทางการศึกษาที่ครบคั่ง ต้องเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิตเท่านั้น

5. มหาวิทยาลัยศรีปทุม (Sripatum University)

มหาวิทยาลัยศรีปทุม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม หรือ Sripatum University เป็นเอกชนระดับอุดมศึกษาอีกแห่ง ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้เรียนเป็นอย่างดี มหาวิทยาลัยศรีปทุมก่อตั้งขึ้นด้วยความสำนึกของ ดร.สุข พุคยาภรณ์ ที่ต้องการสร้างบางอย่าง ให้เกิดประโยชน์กับประเทศมากที่สุด จึงได้เริ่มด้วยการสร้างสถาบันการศึกษาขึ้น

เพื่อพัฒนาคนให้มีความรู้ความสามารถ อันจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศในด้านต่าง ๆ ในอนาคต มหาวิทยาลัยศรีปทุมได้รับการสถาปนาเป็นมหาวิทยาลัยเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2513 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในห้าแห่งแรกของสถาบันอุดมศึกษาเอกชนในประเทศไทย มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร  เปิดการเรียนการสอนทั้งหมด 10 คณะ

ได้แก่คณะบริการธุรกิจ  คณะสถาปัตยกรรม คณะนิติศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ คณะศิลปะศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะบัญชี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และคณะดิจิทัลมีเดีย คณะบริการธุรกิจเป็นคณะที่มีสาขาในการศึกษามากที่สุด และเป็นคณะที่ขึ้นชื่อของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ หากท่านต้องการรอบรู้เรื่องธุรกิจ ต้องเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมเท่านั้น

นี่คือ 5 มหาวิทยาลัยเอกชนน่าเรียน ที่เป็นเดอะเบสของประเทศไทย หากท่านกำลังมองหามหาวิทยาลัยเอกชนในการศึกษาต่อ ลองเข้าไปสอบถามหลักสูตร และค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัยทั้ง 5 แห่ง เพื่อเป็นตัวเลือกเปรียบเทียบได้ตลอดทั้งปี เพราะการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้น มาเริ่มก้าวแรกในมหาวิทยาลัย จากความชอบของท่านเองนะคะ

โควิด 19 อย่าคิดว่าโรคนี้ไกลตัวเรา เพราะโรคพวกนี้อาจจะมาใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด มาศึกษาและเข้าใจมันไปพร้อมๆกัน