อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้แปรงฟัน

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้แปรงฟัน?

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้แปรงฟัน? – เป็นที่ทราบกันดีว่า “ สุขภาพปากดีคือศรีแก่ตัว ” และรู้กันดีเลยว่าควรแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากอย่างเป็นประจำ อย่างน้องวันละสองครั้ง ซึ่งหากคุณดูแลดี สุขภาพปากและฟันของคุณก็จะดีขึ้นไปด้วย แต่เคยสงสัยหรือเปล่าว่าถ้าหากคุณลืมหรือไม่แปรงฟันแล้ว นอกจากจะทำให้คุณเสี่ยงฟันผุแล้วยังมีอีกหลายสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณ ไปดูกันเลยจ้า

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้แปรงฟัน?

1. ก่อให้โรคปริทันต์และสูญเสียฟันได้

โรคปริทันต์อักเสบ คือ โรคที่มีการอักเสบของอวัยวะที่อยู่รอบ ๆ ตัวฟัน ได้แก่ เหงือก เอ็นยึดปริทันต์ เคลือบรากฟัน และกระดูกเบ้าฟัน ถ้าไม่ได้รับการรักษาอวัยวะต่าง ๆ เหล่านี้จะถูกทำลายไปอย่างช้า ๆ ทุกวันจนต้องสูญเสียฟันไปในที่สุด โรคนี้ภาษาชาวบ้านเรียกว่า โรครำมะนาด มีความรุนแรงมากกว่าโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งถ้าหากคุณไม่แปรงฟัน หรือทำความสะอาดฟัน จะเป็นเหตุทำให้ “เชื้อแบคทีเรีย” ที่เป็นสาเหตุของโรคปริทันต์ เจริญเติบโตเพิ่มมากขึ้น ทำให้เหงือกอักเสบ มีเลือดออก ฟันโยก จนทำให้สูญเสียฟันได้

2. เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีโอกาสเป็นโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบและสูญเสียฟันมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่เป็นโรคเบาหวาน ยิ่งไปกว่านั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานเมื่อเป็นโรคปริทันต์อักเสบแล้วยิ่งทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดีเป็นผลให้การรักษาโรคเบาหวานมักไม่ค่อยได้ผล เรื่องที่น่าสนใจอีกด้านหนึ่งที่ควรรู้คือผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้ดีมีการตอบสนองต่อการรักษาโรคปริทันต์อักเสบใกล้เคียงกับผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน ในขณะเดียวกันผู้ที่ควบคุมเบาหวานไม่ดีพบว่าเป็นโรคปริทันต์อักเสบรุนแรงกว่าและสูญเสียฟันมากกว่าผู้ที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีและผู้ที่ไม่ได้เป็นเบาหวาน

เด็กและผู้ใหญ่ในปัจจุบันมีอัตราเสี่ยงที่เป็นโรคเบาหวาน จากศึกษาในวารสารวิจัยของสถาบันทันตกรรมของสหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ (โรคปริทันต์) มีความสัมพันธ์กันกับโรคเบาหวาน เนื่องจากผู้ป่วยเป็นโรคเหงือกอักเสบนั้นมีแนวโน้มในการเป็นโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ไม่ดูแลรักษาความสะอาดฟัน

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้แปรงฟัน

3. โรคหัวใจ

เอ๊ะ!! แค่ไม่แปรงฟันก็เป็นโรคหัวใจได้ด้วยเหรอออ ? ขอบอกเลยว่าเป็นได้จ้า เพราะหากไม่แปรงฟัน เชื้อแบคทีเรียจะสะสมในช่องปาก จะสามารถเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เลือดคุณติดเชื้อได้ เพราะฉะนั้นมั่นแปรงฟันและทำความสะอาดช่องปากให้ดีนะ

4. กลิ่นปากไม่พึงประสงค์

สำหรับปัญหาการมีกลิ่นปากนั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่หลายๆ ท่านมักจะพบบ่อย และยังเป็นปัญหาที่ทำให้หลายหลายคนรู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสีย ไม่สบายใจ กังวลจนกระทั่งขาดความมั่นใจในตัวเองซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการมีบุคลิกภาพที่ไม่ดีในการเข้าสังคมได้ นอกจากนี้ แล้วปัญหากลิ่นปากยังสามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นปัญหาอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งสิ่งนี้หลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าไม่แปรงฟันจะทำให้ปากเหม็นแน่ๆ เพราะเชื้อแบคทีเรียที่สะสม เศษอาหารที่หมักหมม จนทำให้คุณมีกลิ่นปาก ดังนั้นการแปลงฟันจะช่วยให้ลมหายใจของคุณหอม สะอาดสดชื่นได้แน่นอน

5. เหงือกอักเสบ

มันก็แน่อยู่แล้ว ถ้าคุณไม่แปรงฟัน เหงือกคุณคงไม่ได้รับความสะอาดไปด้วย ซึ่งหากคุณดูแลสุขภาพเหงือกไม่ดีนั้น เหงือกของคุณอาจจะมีอาการบวม อักเสบ และเลือดออกตามไรฟัน แต่ทางที่ดีคุณควรดูแลเหงือก ฟันและสุขภาพในช่องปากให้ดีก่อนดีกว่า สาเหตุโดยทั่วไป ผู้ป่วยส่วนใหญ่คิดว่า การมีหินนํ้าลายหรือมีหินปูนอยู่ในปาก เป็นตัวทําให้เกิดการอักเสบของเหงือกแต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ สาเหตุหลักจริงๆ ก็คือ คราบอาหารหรือเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามขอบเหงือกและซอกฟัน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยส่งเสริมใหัโรคมีความรุนแรงมากขึ้น เช่น การสูบบุหรี่ ผู้หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากมาย หรือแม้แต่คนที่เป็นโรคเบาหวานแล้วควบคุมระดับนํ้าตาลไม่ได้ ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ส่งเสริมให้ร่างกายมีความอ่อนแอลงก็จะทําให้การอักเสบของเหงือกมากขึ้น

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้แปรงฟัน

6. สารเคลือบฟันสลายหายไป

ฟันของเราจะมีสารตัวหนึ่งที่เคลือบอยู่เพื่อช่วยปกป้องฟันจากเชื้อแบคทีเรีย แต่ถ้าหากคุณเผลอลืมแปรงฟันบ่อยๆ สารตัวนี้จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนสลายหายไป จนสุดท้ายไม่มีอะไรปกป้องฟันคุณ เชื่อได้เลยว่าแค่ไม่แปรงฟันมันส่งผลร้ายให้เรามากกว่าคุณคิดเลยล่ะ นอกจากนี้ในขณะรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ สารเคลือบฟันจะถูกทำลายจากกรดในอาหารบางชนิด เช่นน้ำมะนาว มะขามหรือ กรดจากเครื่องดื่ม เหล่านี้เป็นต้น หากแปรงฟันในทันทีอาจจะทำห้สารเคลือบฟันถูกทำลายลงไปพร้อมกับการแปรงฟัน ทางที่ดีควรแปรงฟันหลังอาหารไปแล้วประมาณ 30 นาที เพื่อให้สภาพภายในช่องปากปรับสมดุลของตัวเองก่อน

7. ฟันมีคราบเหลือง

นอกจากการดื่ม ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้มๆ แล้ว การสูบบุหรี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฟันของคุณมีคราบเหลืองได้ และถ้าหากคุณไม่ได้แปรงฟันหลังจากดื่มเครื่องดื่ม หรือสูบบุหรี่แล้ว ไม่อยากจะคิดเลยว่าฟันของคุณจะมีคราบเหลืองมากขนาดไหน

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้แปรงฟัน

ทุกคนคงรู้แล้วว่าถ้าหากไม่แปรงฟันจะส่งผลเสียอะไรกับเราบ้าง เพราะฉะนั้นการแปรงฟันและทำความสะอาดช่องปากจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดั้งนั้นเราควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง หรือถ้าจะให้ดีก็หลังอาหารทุกมื้อไปเลยจ้า

มาต่อกันเรื่องอาหารการกินเกี่ยวกับสุขภาพ ที่เราจะนำมาเสนอเกี่ยวกับ เบอร์รี่ 9 ชนิด ที่มีคุณประโยชน์และสามารถกินเล่นแบบเพลินๆได้เลยและมาเอาใจคนชื่นชอบการดื่มกาแฟ เรามี เมนูกาแฟ เครื่องดื่มยอดฮิต รู้ชื่อไว้จะได้เรียกและสั่งซื้อได้ถูก